Hits: 569

ขับ!! Isuzu V-Cross Max 4x4 พิชิตกว่าพันโค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่…อุ้มผาง

ทริปนี้ Carzanova จะพาทุกท่านไปเที่ยว ดินแดนดอยลอยฟ้า “อุ้มผาง” พร้อมสัมผัสธรรมชาติกับน้ำตกทีลอซู โดย Isuzu V-Cross Max 4x4 รถปิกอัพสไตล์ตออฟโรด ที่จะพาเราฝ่าฟันในทุกเส้นทาง กับภารกิจสุดท้าทายพิชิต 1,219 โค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่อุ้มผาง และตะลุยเส้นทางขึ้นเขาอันหฤโหดสู่น้ำตกทีลอซู น้ำตกที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในประเทศไทย


การเดินทางในครั้งนี้ เราบินลัดฟ้าจากกรุงเทพฯ สู่สนามบินแม่สอด จังหวัดตาก โดยเริ่มสตาร์ทกันที่ “ร้านกระเพาะปลาริมเมย แอนด์ จิวเวอรี่” ลิ้มรสกระเพาะปลา และอาหารรสเด็ด ก่อนไปรับรถ Isuzu V-Cross Max 4x4 ที่โชว์รูมอีซูซุตากฮกอันตึ๊ง สาขาแม่สอด ซึ่งทาง ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ได้จัดเตรีมไว้ให้เพื่อเป็นพาหนะใช้ในการเดินทางครั้งนี้

สำหรับ Isuzu V-Cross Max 4x4 สปอร์ตออฟโรดพันธุ์แท้ ที่มาพร้อมกับความแกร่ง ดุดัน ทรงพลัง สปอร์ตอย่างมีระดับ กับชุดแต่ง MAX 4x4 ดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นความเร้าใจถึงขีดสุด ด้วยใหม่! Bumper Garnish โทนเทาดำ ตัดรับกระจังหน้า พร้อม Engine Hood Garnish ให้มิติแห่งพลัง พร้อม ใหม่! Front Bumper Guard ทูโทนดีไซน์ใหม่ ล้ออัลลอยแบบทูโทน ขนาด 18 นิ้ว Matt Black เท่สะดุดตา ไฟหน้าแบบ Bi-LED เทคโนโลยีสุดล้ำ ให้พื้นที่ ความสว่างมากขึ้นแต่ใช้พลังงานน้อยลง และ Multifunctional Daylight แบบ Built-in ดีไซน์ใหม่ เป็นทั้งไฟส่องสว่างเวลากลางวัน และไฟหรี่ในเวลากลางคืน ใหม่! กันชนท้ายสีเทาดำ พร้อมไฟท้ายแบบ LED รมดำ ห้องโดยสารหรูหรายิ่งขึ้น ยกระดับความสะดวกสบายขั้นสุด ด้วย ใหม่! เบาะนั่งกึ่งหนังแท้ สไตล์ทูโทน น้ำตาล-ดำ เดินด้ายสีส้มรอบตัวเบาะ พร้อมปักสัญลักษณ์ V-Cross เท่ หรู ในทุกรายละเอียด หน้าจอใหม่! ขนาดใหญ่ 8 นิ้ว ใช้งานสะดวกขึ้น พร้อมระบบสัมผัสตอบสนองการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

ด้านสมรรถนะ มั่นใจได้ในความแรงของเครื่องยนต์อีซูซุ 3.0 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ที่ให้กำลังแรงม้าและแรงบิดสูง พร้อมลุยทุกอุปสรรค ซึ่งในระหว่างการเดินทาง สายฝนก็ได้ตกกระหน่ำลงมาตลอด ให้ได้พิสูจน์สมรรถนะของช่วงล่างแบบ i-Grip ที่ออกแบบพิเศษ ให้มีระยะฐานล้อ และช่วงล้อกว้างสมดุลกับขนาดตัวรถ เพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัวและการเกาะถนนที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สามารถปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนได้แบบไฟฟ้า Terrain Command ที่สามารถปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนง่ายเพียงปลายนิ้ว

และในที่สุด เราก็ได้เดินทางมาถึง อ.อุ้มผาง ซึ่งเป็นอำเภอชายแดนของจังหวัดตากที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม และเป็นจุดหมายปลายทางในครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อย รวมระยะทางทั้งสิ้น 164 กิโลเมตร กับ 1,219 โค้ง

ซึ่งระหว่างที่ขับรถผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยวเกือบ 4 ชั่วโมง เราได้แวะจุดพักอุ้มเปี้ยม เพื่อดื่มชากาแฟ พร้อมลิ้มรสซาลาเปาและขนมจีบร้อนๆ คลายหนาว ก่อนจะไปทานอาหารเย็นกันที่ “ครัวป้าณี” ร้านอาหารเก่าแก่ของที่นี่ ก่อนเดินทางเข้าสู่ที่พัก ณ “ทีลอซู ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท” ในบรรยากาศสงบ อิงแอบกับธรรมชาติ อาหารอร่อย เรียกได้ว่าเพอร์เฟคเลยทีเดียว

วันต่อมา เราตื่นแต่เช้าเพื่อออกเดินทางสู่ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง” เพื่อเข้าชม “น้ำตกทีลอซู” ไฮไลท์ที่ทุกคนต้องมาเยือนเมื่อมาเที่ยวอุ้มผาง สำหรับเส้นทางการเดินทางสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ นั้น ไม่ใช่เส้นทางที่ง่ายเลย เนื่องจากตลอดระยะทาง 26.5 กิโลเมตร เป็นทางดินขรุขระ สลับถนนปูน และลาดยาง มีแอ่งน้ำขัง และคดเคี้ยว แต่ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ Isuzu V-Cross Max 4x4 ที่สามารถฝ่าฟันทุกอุปสรรคในการเดินทางได้อย่างง่ายดาย เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเดินทางถึงที่ทำการฯ ก่อนเดินเท้าเข้าไปน้ำตกทีลอซู ซึ่งสมัยนี้ง่ายมากเพราะจะเป็นทางคอนกรีตทำเป็นขั้นบันไดไปเรื่อย ๆ ตลอดทาง ความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในที่สุดเราก็ได้พบกับความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกทีลอซูที่สวยงามมากจนได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศไทย แม้ครั้งนี้ปริมาณน้ำจะน้อยไปซักหน่อย แต่ก็ยังมีความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม และเป็นที่ตื่นตาตื่นใจ

โดยในส่วนของคำว่า “ทีลอซู” นั้น เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “น้ำตกดำ” มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อทอ ที่ไหลผ่านหน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้นๆ เกิดเสียงดังกึกก้องท่ามกลางป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำไหลแรงตลอดปี และยังเป็นเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่กลองอีกด้วย ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร มีความสูงประมาณ 300 เมตร ก่อนจะเดินทางกลับที่พัก เพื่อเตรียมตัวชมความงามของลำน้ำแม่กลอง พร้อมสนุกสนานผจญภัยไปกับสายน้ำ และธรรมชาติริมสองฟากฝั่งมีแต่ความเขียวขจีของพันธุ์ไม้นานาพรรณ เมื่อล่องแก่งมาสักพัก เราได้พบกับความสวยงามของน้ำตก “ทีลอจ่อ” หรือน้ำตกสายฝน ความโดดเด่นของน้ำตกทีลอจ่อ คือ ภาพความสวยงามของสายน้ำที่ไหลจากหน้าผาสูงชัน เมื่อหล่นลงมากระทบเข้ากับหิน ธารน้ำดังกล่าวก็แตกกระจายเป็นฝอย ดูคล้ายกับสายฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้า และบางครั้งก็เกิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างรุ้งกินน้ำให้เราได้เห็นกัน แนะนำว่าถ้าอยากเห็นปรากฏการณ์สายรุ้งจะต้องไปแต่เช้าจะมีโอกาสได้เห็นมากที่สุด

ปิดท้ายวันสุดท้ายของการเดินทางกับการขับรถกลับตามเส้นทางเดิม เพื่อพิชิต 1,219 โค้ง อีกครั้ง เพื่อมุ่งหน้าสู่อำเภอแม่สอด โดยแวะรับประทานอาหารกลางวันที่ “ร้านช่อม่วง” เป็นการปิดท้ายความประทับใจกับการเดินทางครั้งนี้