by Carzanova Team Nat
Hits: 224

Porsche Cayman GT4 รถแข่งแรลลี่ วิ่งทดสอบท่ามกลางหิมะและน้ำแข็ง

บริษัทผู้ผลิตยนตกรรมสปอร์ตชั้นนำจาก Zuffenhausen มีแผนที่จะหวนคืนสู่แวดวงการแข่งขันแรลลี่อีกครั้ง และด้วยสาเหตุดังกล่าว แผนกมอเตอร์สปอร์ตซึ่งตั้งอยู่ในโรงงาน Weissach กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนารถแข่งสมรรถนะสูง ปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีที4 คลับสปอร์ต (Porsche 718 Cayman GT4 Clubsport)โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าร่วมประลองความเร็วในรายการแข่งขันตามหลักเกณฑ์ข้อกำหนดของ FIA R-GT ทั้งนี้รถแข่งคันดังกล่าวมีกำหนดเสร็จสมบูรณ์พร้อมลงสู้ศึกในฤดูกาล 2020 เป็นต้นไป

 

 ปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีที4 คลับสปอร์ต

ปัจจัยสำคัญที่เกื้อหนุนส่งเสริมให้เกิดการตัดสินใจครั้งนี้คือผลลัพธ์ที่ดีจากการเปิดตัวรถต้นแบบการแข่งขันแรลลีอย่าง Cayman GT4 Rallye Concept Carซึ่งจัดขึ้นระหว่างการแข่งขันแรลลี่รายการ 2018 ADAC Rallye Deutschlandใ นขณะนั้น Romain Dumas (ฝรั่งเศส) รับหน้าที่ขับรถต้นแบบอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนในฐานะของรถแข่งคันหนึ่งการวิ่งทดสอบครั้งแรกของยนตรกรรมสปอร์ตต้นแบบสายเลือดแรลลี่เกิดขึ้นท่ามกลางหิมะและน้ำแข็งในกิจกรรมฤดูหนาวซึ่งจัดขึ้นโดยปอร์เช่ ก่อนการแข่งขัน GP Ice Race ใน Zell am See (ประเทศออสเตรีย, 19/20 มกราคม)ยอดนักขับมากฝีมือผู้รับหน้าที่ในการ ควบคุมพวงมาลัยของรถต้น

เครื่องยนต์ 6 สูบนอน ขนาดความจุ 3.8ลิตร

แบบคันล่าสุด คือ Richard Lietz ผู้ซึ่งกำลังรั้งอันดับ 3 ในตารางคะแนนสะสมของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship (FIA WEC, รุ่น GTE-Pro)

 Richard Lietz 

สิ่งที่แตกต่างของรถต้นแบบ นั่นคือรถแข่งแรลลี่ที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้นในอนาคต จะไม่ได้พัฒนาบนพื้นฐานของปอร์เช่ เคย์แมนจีที4 คลับสปอร์ตที่ถูกผลิตขึ้นก่อนปี2018, แต่รถคันนี้จะมีพื้นฐานมาจากปอร์เช่ 718 เคย์แมนจีที4 คลับสปอร์ต รุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปในช่วงต้นเดือนมกราคมเป็นรถแข่งที่สามารถตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบกีฬาความเร็วได้อย่างสมบูรณ์ ออกแบบพัฒนาขึ้นเพื่อการแข่งขันรุ่นGT4 รวมทั้งการเข้าร่วมกิจกรรม clubsport และ trackday มาพร้อมด้วยสมรรถนะชั้นยอดจากขุมพลังเครื่องยนต์ 6 สูบนอน ขนาดความจุ 3.8ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด425 แรงม้าแนวคิดในการออกแบบพัฒนา ปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีที4 คลับสปอร์ต รุ่นล่าสุดไม่เพียงมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มสมรรถนะการขับขี่และศักยภาพในการทำความเร็วต่อรอบสนามให้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการเลือกใช้วัสดุในการผลิตที่แข็งแรงทนทานรวมทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีที4 คลับสปอร์ตคือรถแข่งจากสายการผลิตคันแรกที่ได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนตัวถังที่ผลิตขึ้นจากวัสดุ natural-fibre composite

 

การปรากฎตัวของรถต้นแบบการแข่งขันแรลลี ปอร์เช่ เคย์แมนจีที4 ในการแข่งขัน2018 Rallye Deutschland สามารถสร้างเสียงตอบรับที่ดีจากบรรดาผู้ชื่นชอบกีฬาแรลลี่ ทีมแข่ง นักขับ และทีมงานผู้จัดการแข่งขัน เป็นองค์ประกอบสำคัญต่อการตัดสินใจเดินหน้าโครงการพัฒนารถแข่งสมรรถนะสูงคันใหม่ล่าสุด ข้อได้เปรียบที่เกิดขึ้นจากพื้นฐานอันยอดเยี่ยมของรถจากสายการผลิตปกติ ส่งผลไปถึงการประหยัดงบประมาณที่ใช้สำหรับการปฏิบัติงานเพื่อสร้างสรรค์รถแข่งให้สามารถผ่านหลักเกณฑ์ข้อกำหนดของรุ่น R-GT ได้อย่างง่ายดาย

 

ปอร์เช่กับการแข่งขันแรลลี่: ประวัติศาสตร์มากด้วยเกียรติยศ

ปอร์เช่มีประวัติความเป็นมายาวนานและเต็มไปด้วยความสำเร็จมากมายในแวดวงของการแข่งขันกีฬาแรลลี่ ไม่ว่าจะเป็นชัยชนะแบบoverall จากรายการสุดหฤโหด Dakar Rally เมื่อปี 1986 ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 959และนี่คือประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกเป็นครั้งแรก ตามติดมาด้วยผลงานของรถแข่งปอร์เช่ 953 ซึ่งมีพื้นฐานจากเวอร์ชันขับเคลื่อน 4 ล้อ four-wheel-drive ของรุ่น 911แน่นอนว่านี่คือการคว้าชัยชนะในรายการ Dakar Rally มาได้อีกครั้ง มาถึงช่วงปลายยุค 60 ต่อเนื่องไปยังช่วงต้นยุค70 Vic ElfordและBjörnWaldegard เป็นคู่หูนักแข่งที่สามารถเอาชนะใน Monte Carlo Rally หนึ่งในรายการแข่งขันแรลลี่รายการใหญ่ชื่อก้องโลกด้วยรถปอร์เช่ 911 หลังจากนั้นอีกหลายปี เหล่านักแข่งรถผู้แสวงหาความเป็นหนึ่งล้วนมอบความเชื่อมั่นไว้วางใจในสมรรถนะของปอร์เช่ 911ในหลากหลายเวอร์ชันความแรง ทั้งในการแข่งขันระดับประเทศและนานาชาติ ยิ่งไปกว่านั้น นักแข่งรถสังกัดทีมโรงงานปอร์เช่ Timo Bernhard และRomain Dumasก็ ได้ผันตัวเองเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการกีฬาแรลลี่ที่จัดตั้งขึ้นเป็นการส่วนตัว

 

ข้อกำหนดการแข่งขัน FIA R-GT class

หลักเกณฑ์ข้อกำหนดในการแข่งขันรุ่นR-GTได้รับการประกาศใช้โดยสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ FIAอันเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นเพื่อควบคุมกฎระเบียบการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตในระดับโลก สำหรับฤดูกาล 2011 จุดมุ่งหมายของหลักการคือการเปิดโอกาสให้ทีมแข่งอิสระที่บริหารงานโดยบุคคลทั่วไป และนักขับระดับเริ่มต้นสามารถเข้าร่วมการแข่งขันแรลลี่ในรายการสำคัญต่างๆ ภายใต้งบประมาณการทำทีมที่เหมาะสม ต่อเนื่องมาถึงฤดูกาล 2014 ข้อกำหนดดังกล่าวได้รับการปรับแก้ไขเพิ่มเติม เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถจัดกิจกรรมทดสอบในสนามแข่งทั่วทุกมุมโลกได้ด้วยรถแข่งที่ผ่านหลักเกณฑ์ของ R-GT-homologatedเนื้อหาดังกล่าวยังรวมถึงรายการสำคัญอย่าง Monte Carlo Rally และที่สุดของตำนานทางฝุ่นอย่างการแข่งขัน WRC รายการ Mediterranean island of Corsica