by Carzanova Team Nat
Hits: 521

รีวิว!! SUV หรู BMW X5xDrive 30d M Sport ปรับลุคใหม่ นั่งสบายขึ้นกว่าเดิม

หลังจากได้ทดลองขับ BMW X5 xDrive 30d M Sport ซึ่งเป็น SUV หรู ขนาดใหญ่ Generation ที่ 4 รหัส G05 มีการพัฒนาและผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความกว้างขวาง สะดวกสบาย และความสวยแบบสปอร์ตอย่างลงตัว ดีไซน์ภายนอกดูสวยแต่ดุดัน ด้วยเส้นสายที่ชัดเจน โฉบเฉี่ยวด้วยชุดแต่ง M Aerodynamics รอบคัน ไฟหน้ายาวเรียวขึ้นกว่ารุ่นก่อน มาพร้อมชุดเบรค และช่วงล่างแบบ M Sport และล้ออัลลอยขนาด 22 นิ้วลาย Double Spoke

BMW X5 xDrive 30d M Sport

ภายในห้องโดยสารของ X5 ใหม่ ได้เบาะคู่หน้าแบบสปอร์ตโอบกระชับ รูหรา มีระดับ เบาะหุ้มด้วยหนังแท้ Vernasca พวงมาลัยหุ้มหนังดีไซน์แบบ M Sport ภายในตกแต่งด้วยไม้ลาย “Fineline” Stripeล้ำสมัยด้วยแผงหน้าปัด Control Display แบบ Digitalระบบ BMW Life Cockpitที่สามารถรับคำสั่งและโต้ตอบกับผู้ขับในขณะขับรถ หลังคากระจกไฟฟ้าแบบพาโนรามาที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิม ห้องโดยสารมีขนาดกว้างขวางรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ห้องบรรทุกสัมภาระด้านหลังรองรับปริมาณการบรรทุกได้ตั้งแต่ 650 - 1,870 ลิตร ประตูท้ายสามารถแยกเปิดได้ 2 ส่วน เพื่อสะดวกต่อการขนย้ายสัมภาระ และสามารถเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าแบบอัตโนมัติด้วย

รูปลักษณ์ภายนอกดีไซน์ใหม่ ให้ความเรียบหรูมากยิ่งขึ้น แต่ดูเป็นสปอร์ตพันธุ์ดุด้วยชุดแต่ง M Aerodynamicsที่ให้มาอย่างครบครันไฟหน้า LED ปรับตามทิศทางการหมุนของพวงมาลัย กระจังหน้าทรงไตคู่เคลือบอลูมิเนียมเพิ่มลุคสง่างามขอบหน้าต่างสีดำเงา ราวหลังคาสีดำเงา กันชนหลังมาพร้อมดิฟฟิวเซอร์ ท่อไอเสียแบบ M Sport และมาพร้อมล้ออัลลอย ขนาด 22 นิ้ว ลาย Double Spoke ที่ให้ความสวยงามและโดดเด่นเร้าใจ

ไฟหน้าแบบ LED ปรับตามทิศทางการหมุนของพวงมาลัย

X5 xdrive 30d M Sportใหม่ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ Twin Turbo ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 20 นิวตัน-เมตร มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ แบบ Streptronicแบบสปอร์ตทำความเร็วจาก 0 - 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลาเพียง 6.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 230 กิโลเมตร/ชั่วโมง

เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ Twin Turbo

ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ 4 ล้อ ให้การทรงตัวที่ดีเยี่ยม ให้ความนุ่มนวลทุกขณะไม่ว่าจะเป็นการทดสอบแบบ On-Road หรือ Off -Roadช่วงล่างถูกพัฒนาแบบ Adaptive M ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน Dynamic Traction Control ระบบ Driving experience control ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ Dynamic Stability Control เพื่อประสิทธิภาพการขับขี่บนเส้นทางออฟโรด ให้รู้สึกสะดวกสบายได้ตลอดเส้นทาง และยังมีโหมดฟังก์ชั่นในการขับขี่ให้เลือก 3 โหมดเช่นเดียวกับใน BMW 3 Series ใหม่ ที่เปิดตัวมาพร้อมกัน คือ โหมด Sport, Comfort และ Eco Pro

ในขณะที่ระบบ Reversing Assistant ก็ถูกติดตั้งมาเพื่อเป็นจุดขาย ระบบจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องการถอยจอดอัตโนมัติ เหมาะมากสำหรับผู้สูงอายุ หรือคนขับมือใหม่ ที่ไม่คล่องในการถอยหลัง ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ในการช่วยนำรถเข้าจอดในพื้นที่แคบได้อย่างง่ายดาย แม้จะมองไม่เห็น โดยฟังก์ชั่นนี้สามารถจดจำองศาการเลี้ยวของพวงมาลัย ขณะขับเข้าไปภายในพื้นที่ ภายในระยะทางสูงสุดไม่เกิน 50 เมตรสุดท้าย ที่ความเร็วไม่เกิน 36 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยระบบจะทำงานเมื่อกดปุ่ม Reversing Assistant ขณะเข้าเกียร์ถอยหลัง เมื่อปรากฏรูปลูกศรสีแดงที่แผง Control Display และค่อยๆ ยกเท้าออกจากแป้นเบรก รถจะทำการถอยหลังอัตโนมัติ ตามเส้นทางล่าสุดที่บันทึกไว้ โดยผู้ขับขี่ทำหน้าที่เพียงแต่แตะเบรกหรือคันเร่งเท่านั้น ทั้งนี้ ระบบสามารถจดจำเส้นทางที่ขับล่าสุดได้ แม้ว่าจะจอดรถไว้ข้ามคืน หรือเป็นระยะเวลาหลายวัน

สรุปจากการทดสอบ X5 ใหม่ ได้ความรู้สึกหรูหราแบบสปอร์ต คล่องตัวแม้มีรูปร่างขนาดใหญ่ ภายในห้องโดยสารเก็บเสียงได้อย่างยอดเยี่ยมมาก เพราะแทบจะไม่ได้ยินเสียงลมที่ปะทะจากภายนอก หรือเสียงจากห้องเครื่องยนต์ เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ Twin Turbo ที่ให้พลังเหลือเฟือ อย่าเผลอกดคันเร่ง ไม่ระวังเชียว มีโอกาสคอเคล็ดได้ง่ายๆ จากแรงกระชากของเครื่องยนต์ที่สามารถตอบสนองอัตราเร่งได้อย่างดุดัน รวมถึเสียงเครื่องยนต์ที่คำรามได้น่าฟัง พวงมาลัยคมกริบ แต่อาจไม่แม่นยำมากนัก ด้วยรูปทรงของรถที่เป็นรถสูงสไตล์ SUV แต่สิ่งหนึ่งที่รับรู้ได้ถึงการพัฒนาของเจนฯ นี้ คือความนุ่มนวลและเกาะถนน ที่มากกว่าตัว X5 โมเดลก่อน อย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่ราคา เปิดไว้ที่ 5.659 ล้านบาท (ไม่รวมค่าโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard)อาจจะดูสูงไปนิด แต่เมื่อเทียบกับ Performance ที่ได้มา ต้องบอกว่าจ่ายแค่นี้ มันคุ้มค่าจริงๆ ครับ!!