by Carzanova Team Nat
Hits: 755

สัมผัสแรก!! NEW MG V80 โอ่โถง ช่วงล่างดี แต่เบาะนั่งตอนหลังยังไม่สบาย

นับตั้งแต่เอ็มจี เปิดตัวรถยนต์นั่งรุ่นแรกสู่ตลาดเมืองไทยเมื่อปี 2014 ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเอ็มจีได้นำเสนอยนตรกรรมหลากหลายรุ่น จนผ่านมา 5 ปี มียอดขายรวมในประเทศกว่า 50,000 คัน ล่าสุดได้แนะนำ New MG V80 ทางเลือกเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการรถ Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง และทีมงาน carzanova ก็ได้มีสัมผัสกับรถคันนี้เป็นครั้งแรก

NEW MG V80

สำหรับ NEW MG V80 เป็นรถยนต์ Passenger van ขนาด 11 ที่นั่ง ที่มีความโดดเด่นด้านความกว้างขวาง โอ่โถง จากมิติตัวถังที่ใหญ่โตขนาด กว้างxยาวxสูง 4,950x1,998x2,132 มม. รวมไปถึงมีระยะช่วงล้อที่ยาวถึง 3,100 มม. และระยะห่างระหว่างล้อคู่หน้า 1,734 มม. และคู่หลัง 1,728 มม. ซึ่งถ้าเทียบกับคู่แข่งในตลาดแล้ว แทบจะมีมิติตัวถังที่มากกว่าแทบทุกจุด โดยเฉพาะความสูง ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเข้าออกห้องโดยสารด้านหลัง รวมไปถึงการเลือกวางเครื่องยนต์ด้านหน้าสไตล์รถยุโรป ประกอบกับใช้ระบบขับเคลื่อนแบบล้อหน้าจึงทำให้พื้นที่ห้องโดยสารเป็นแบบแบนราบ (Flat floor) สามารถเดินเชื่อมต่อถึงกันได้หมดภายในห้องโดยสาร (Walk Through) แต่จุดนึงที่ต้องปรับปรุงคือเรื่องของเบาะนั่งโดยสาร ซึ่งในส่วนของผู้โดยสารตอนหน้า จุดนี้โอเคแล้ว กว้างนั่งสบาย แต่สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ที่เป็นการใช้เบาะนั่งแบบมีจุดยึดตายที่ไม่สามารถเลื่อนสไลด์ได้ ทำให้การนั่งโดยสารสำหรับตอนหลัง ยังไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร คนขายาวอย่างผม ก็จะลำบากหน่อย ต้องเลือกนั่งเบาะที่มีช่องว่างด้านหน้า ให้ขาสามารถยืดออกไปได้ ซึ่งถ้าแก้ไขตรงจุดนี้ จะเลิศเลอเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ถือว่ามีฟังก์ชั่นมาให้เกือบครบ ไม่ว่าจะเป็น ประตูสไลด์ข้าง 2 บาน ที่ให้การเข้าออกได้ 2 ทาง สะดวก แต่ขาดไปนิดกับระบบไฟฟ้า ซึ่งมีมาให้แต่เฉพาะกับบันไดข้างแบบอัตโนมัติที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง นอกจากนี้ยังมีประตูท้ายบานคู่แบบ 50 : 50 ที่เปิดได้กว้าง 180 องศา ช่วยให้การขนสัมภาระสะดวกสบายยิ่งขึ้น ซึ่งโดยรวมก็ถือว่าเป็นรถ Passenger van ที่ตอบสนองการใช้งานแบบครอบครัว หรือชาวคณะได้อย่างน่าสนใจ

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า

ขณะที่เรื่องสมรรถนะ ต้องบอกก่อนว่าการสัมผัสครั้งนี้ ทีมงาน carzanova ได้เพียงแค่นั่ง ยังไม่ได้ทดลองขับ ความรู้สึกจากการเป็นผู้โดยสาร ที่พอจับความรู้สึกได้คือในส่วนของขุมพลังที่มาจากเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 136 แรงม้า แรงบิดที่ 330 นิวตัน-เมตร ก็ถือว่าเพียงพอกับรถขนาดนี้ อาจจะไม่ได้แรงมาก แต่อย่าลืมครับว่ารถไซส์นี้ ผมว่าความแรงแค่นี้กำลังเหมาะแล้วครับ นั่งแล้วรู้สึกไม่เสียวว๊าบ นอนหลังได้อย่างสบาย

เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 2.5 ลิตร

ส่วนเรื่องช่วงล่างจุดนี้ผมให้คะแนนสูงเลยนะ เพราะดูจากรูปทรงแล้ว ผมเดาเอาว่า ฟิลลิ่งของช่วงล่างเจ้า V80 มันคงจะเป็นแบบม้ากระโดด กระด้าง สะเทือน แต่จากที่ได้ทดลองนั่ง เสถียรภาพในการขับขี่ ผมว่าโอเคมากเลยนะ กับฟิลลิ่งการนั่ง 11 คน แบบเต็มความจุ รู้สึกได้ถึงความมั่นคงสไตล์รถยุโรป รวมไปถึงฟิลลิ่งก็นุ่มนวล ย้ำเลยว่านุ่มนวล ไม่มีฟิลลิ่งกระด้าง อย่างที่เดามาในตอนแรก เล่นเอาประทับใจอยู่เหมือนกัน แถมยังมีมีระบบความปลอดภัยมาให้แบบครบครันทั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัย (BFI – Body Frameless Integrated) ดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ และ 7 ระบบความปลอดภัยใน ESP (Electronic Stability Program) ซึ่งทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียวจึงช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่

ภายในห้องโดยสารด้านหลัง

NEW MG V80 มีให้เลือก 2 รุ่น คือ 2.5L SELEMATIC และ รุ่น 2.5L MT พร้อมสีตัวถัง 3 สี ได้แก่ สีดำ (Exotic Black) สีขาว (Radiant White) และ สีเทา (Anchor Grey) ขณะที่ราคา ยังอยู่ในช่วงแนะนำ

รุ่นรถยนต์

ราคาพิเศษช่วงแนะนำ

ราคาปกติ

 NEW MG V80 รุ่น 2.5L MT

 923,000

 988,000

 

NEW MG V80 รุ่น 2.5L SELEMATIC

 

 973,000

 1,038,000

 

โดยทุกรุ่นมาพร้อมการรับประกันคุณภาพนาน 4 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร