by Carzanova Team Nat
Hits: 418

เบื้องหลังความสำเร็จ!! ของ Mercedes AMG Petronas F1 ในสนามแข่ง F1

ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลที่ผ่านมา สำหรับการแข่งขันรถ F1 ประจำปี 2019 ทีมที่สามารถโชว์ฟอร์มได้ย่างยอดเยี่ยมมาตลอดก็คือ Mercedes AMG Petronas F1ที่มีนักขับฝีมือดีอย่าง Lewis Hamilton และ Valtteri Bottas ที่สามารถคว้าชัยชนะที่อันดับ 1 และ 2 สลับกันจนถึงสนามที่ 6 ณ ประเทศโมนาโค ที่ผ่านมา อะไรที่เป็นปัจจัยทำให้ทีม Mercedes สามารถคว้าชนะได้ในทุกครั้ง ...จากการสังเกตุและการวิเคราะห์จากการแข่งขันที่ผ่านมา เราก็ได้พบกับสาเหตุ 10 ประการดังต่อไปนี้


ขุมพลังของเครื่องยนต์
เป็นที่ทราบกันดีว่าเครื่องยนต์ของ Mercedes ยังคงเป็นเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดในการแข่งขัน เพราะในขณะที่หลายๆ ทีมอย่างเช่น Ferrari ที่ยังคงประสบกับปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ที่ยังแก้ไขไม่ลงตัว ทำให้เครื่องยนต์ไฮบริดขนาด 1.6 ลิตร V6 Turbo ของ Mercedes เป็นเครื่องยนต์ทรงพลังและมีประสิทธิภาพมากกว่าทีมอื่นๆ

เครื่องยนต์ไฮบริดขนาด 1.6 ลิตร V6 Turbo


มีการเตรียมพร้อมที่ดี
ทีม Mercedes เริ่มใช้เวลาในการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร ก่อนทีมอื่น ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนกฎใหม่ในปี 2014 ทำให้ทีมอื่นๆ ไม่สามารถพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมได้ทัน ซึ่งหากย้อนหลังไปก่อนหน้านี้ 2 ปีทาง Mercedes ไม่สามารถเอาชนะทีม Red Bull ได้ เนื่องจากได้หยุดการพัฒนาเครื่องยนต์ที่ใช้แข่งตามกฎเก่า แต่หากใช้เวลาไปกับการสร้างเครื่องยนต์ ขนาด 1.6 ลิตร V6 Turbo ให้มีศักยภาพ ซึ่งมันก็สามารถแลกมาได้กับผลลัพธ์ที่คุ้มค่า
ทีมมีนักขับที่ยอดเยี่ยม
การที่มีนักขับรถฝีมือดีในทีมอย่าง Lewis Hamilton และ Valtteri Bottas ที่มาช่วยกันขับเคลื่อนให้ทีมสามารถประสบชัยชนะได้ เป็นการเสริมคุณค่าให้กับทีมและดูสมบูรณ์แบบมาก นักขับแต่ละคนมีสไตล์การขับขี่เป็นของตนเอง แต่ทั้งสองคนสามารถเข้าขากันได้ดี ไม่มีใครพยายามเร็วกว่ากัน หรือแสดงอาการก้าวร้าวใส่อีกฝ่ายในการแข่งขัน

  

Lewis Hamilton และ Valtteri Bottas 


เงินสนับสนุนอย่างพอเพียง
เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างใน F1 วัน จากกรณีที่ทีม Toyota ได้ใช้เงินถึง 1 พันล้านปอนด์ ในการพัฒนาทีมรถแข่ง แต่ในที่สุดก็ไม่อาจเอาชนะในการแข่งขันได้ แต่สำหรับทีมผู้บริหารของ Mercedes ใน Stuttgart มีการตั้งงบประมาณไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทีมสามารถต่อกรกับทีม Red Bull ได้ ซึ่งในแต่ละปี พวกเขาจะใช้เงินไปกว่า 200 ล้านปอนด์ ในขณะที่งบประมาณดังกล่าวยังไม่รวมเรื่องการพัฒนาเครื่องยนต์
ปัญหาของแต่ละทีม
ในขณะที่ในหลายๆ ทีมต่างมีปัญหาในเรื่องการพัฒนาเครื่องยนต์ และเรื่องนักขับที่ยังดูไม่ลงตัว ทำให้ทีม Mercedes มีความได้เปรียบในเรื่องความพร้อมในการแข่งเช่นในขณะที่คู่แข่งอย่างทีม McLaren และ ทีม Ferrari ที่ยังคงติดปัญหาเรื่องการปรับปรุงเครื่องยนต์อยู่และ Renault ที่ยังมีความโกลาหลเกี่ยวกับปัญหาภายในทีม ซึ่งหากทุกทีมสามารถทำการจบปัญหาต่างๆ ของตนเอง ก็อาจจะมีโอกาศในการกลับมาเอาชนะได้
กฎที่เคร่งครัด
จากความได้เปรียบในวันแรกของ Mercedes ที่ทาง FIA ได้ประกาศให้เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบใหม่ในการแข่งขัน ทำให้ทีมอื่นๆ ได้รับผลกระทบในการพัฒนาประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ให้ทัดเทียมกันเพื่อใช้แข่ง กฎที่เคร่งครัดของทีมงานจะสามารถรักษาคุณภาพในการทำงานภายในทีม และสามาถยืนอยู่ในฐานะผู้ได้เปรียบเสมอ แม้ว่าทีมคู่แข่งจะค่อยๆ ปิดช่องว่างของตนเองได้ตาม แต่มันก็น่าจะใช้เวลาหลายปีอยู่
มีคนเก่งอย่าง Ross Brawn ในทีม

Ross Brawn


ด้วยความสามารถในการบริหารทีมงานอย่าง Ross Brawn ที่ทำให้ทีมได้พบกับความสำเร็จ จากการที่เขาได้ตัดสินใจจ้างเหล่าบรรดาทีมงานที่มีฝีมือมาร่วมงานด้วย และทีมงานเหล่านั้นได้ร่วมกับใช้ความสามารถของตนขับเคลื่อน จนทำให้ทีม Mercedes ได้ประสบกับชัยชนะอย่างเช่นทุกวันนี้
ความเชื่อมั่นในบุคลาการ
แม้ว่าทีม Mercedes จะต้องสูญเสีย Bob Bell ไปแล้ว แต่ก็ยังทีมงานที่เป็นช่างเทคนิคที่มีฝีมือคนอื่นๆ อยู่อีกหลายคน อย่าง Aldo Costa และ Geoff Willis ที่รับหน้าที่ดูแลในเรื่องของchassis และมี Andy Cowell ที่รับผิดชอบในเรื่องของเครื่องยนต์ โดยมี Paddy Lowe เป็นผู้ดูแลภาพรวม
อิทธิพลทางการเมือง
นอกจากที่ทีม Mercedes จะสามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันเหนือทีม Ferrari ได้แล้วและทาง Mercedes ก็ยังสามารถสร้างกระแสความเชื่อเหนือคู่แข่งได้ว่าเครื่องยนต์ของ Mercedes เป็นเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดในการแข่งขัน
อิทธิพลของ Lauda

Niki Lauda 

ครั้งหนึ่ง Bernie Ecclestone เคยสั่งลงโทษแบนทีม Mercedes เนื่องจากจับได้ว่าทำผิดกฎการแข่งขัน แต่ด้วยบารมีของ Niki Lauda ผู้บริหารทีม Mercedes ซึ่งมีชีวิตอยูในขณะนั้น ได้ทำการต่อสายตรงถึงผู้บริหารระดับสูงของF1 เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งได้ในทันที และ Lauda ยังมีส่วนในการชักชวนให้ Lewis Hamilton ย้ายทีมจาก McLaren มาสังกัดกับ Mercedesและสามารถคว่าชัยชนะมาได้จนถึงทุกวันนี้