New Peugeot 5008 น่าสนมั้ย?? ถ้าค่าตัวระดับ 2 ล้าน!! (มีคลิปวีดีโอ)

 

New Peugeot 5008 มาในลุคที่คนไทยไม่เคยเห็นมาก่อนกับรถยนต์แบรนด์นี้ ในสไตล์ของรถเอนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ที่มีทั้งความใหญ่โตของตัวถัง และห้องโดยสารสไตล์ยุโรป เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของ Peugeot ในครั้งนี้ มาจากเหตุผลง่ายๆ คือ การเกาะกระสระความนิยมในรถแบบ SUV และกึ่ง SUV ในโซนยุโรปที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทาง Peugeot จึงใด้คิดค้นรถยนต์รุ่นใหม่ ที่ดูทันสมัยและตอบโจทก์การใช้งานลูกค้ามากขึ้น

ซึ่งภายในปีนี้ เปอโยต์ ประเทศไทย มีแผนทำตลาดในระยะแรกด้วยรถเอสยูวี 2 รุ่น ได้แก่ Peugeot 3008 และ Peugeot 5008 ที่ประกอบและนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย โดย เปอโยต์ 5008 รุ่นที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในไทย เป็นรถเอนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.6 ลิตร ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือเครื่องยนต์ตัวเดียวกับที่อยู่ใน Peugeot 3008 นั่นเอง

 

นอกจากนี้ เจ้า 5008 ถ้ามองกันจริงๆ แล้วมันก็คือตัว 3008 ที่ถูกขยายตัวถังให้ใหญ่ขึ้น และติดตั้งเบาะนั่งผู้โดยสารแถวที่ 3 เข้าไป และด้วยมิติความใหญ่ของรถ ทำให้ถูกจัดวางให้อยู่ในระดับ C-Segment ของตลาด SUV แต่มีขนาดใหญ่กว่ารถ SUV ทั่วไป เพราะมีขนาดความยาวฐานล้อถึง 2.84 เมตร (ยาวเฟื้อยจนแตะระดับ D-Segment SUV เลยทีเดียว) ในขณะที่ตัวถังมีความยาวประมาณ 4.64 เมตร หรือยาวกว่า Peugeot 3008 ราว 11 เซนติเมตร และที่ทำให้ว้าว!! ไปกว่านั้นก็คือ เนื้อที่ในห้องเก็บสัมภาระมีขนาดใหญ่ถึง 1,060 ลิตร (หากพับเบาะนั่งแถวที่ 3 ลง) ซึ่งเป็นอะไรที่เรียกว่าใหญ่มากเลยทีเดียว

และจุดขายสำคัญที่จะมาเขย่าวงการรถยนต์อเนกประสงค์ในบ้านเราก็คือ ความสวยงามล้ำสมัยเหมือนยานอวกาศภายในห้องโดยสาร แบบ i-Cockpit ที่มีตำแหน่งการจัดวางอุปกรณ์ในตำแหน่งที่เหมาะสม และสามารถใช้งานได้สะดวก ซึ่งประกอบไปด้วยพวงมาลัยขนาดกะทัดรัด, หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว, มาตรวัดจอสี TFT ขนาด 12.3 นิ้วอยู่ในตำแหน่งที่สูงในระดับสายตาพอดี

Peugeot 5008 มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบขนาด 1.6 ลิตร บล็อกเดียวกับ Peugeot 3008 ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด Quickshift Technology ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 9.2 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 206 กม./ชม. ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า และมีระบบการควบคุมรถแบบ Advanced Grip Control ที่ทรงประสิทธิภาพ ที่มีให้เลือกถึง 5 โหมด ตามลักษณะพื้นผิวถนน ได้แก่ โหมดธรรมดา, โหมดสำหรับขับเคลื่อนบนหิมะ, โหมดสำหรับขับเคลื่อนบนโคลน, โหมดสำหรับขับเคลื่อนบนทราย และโหมด ESP Off

นอกจากนี้ Peugeot 5008 มาพร้อมระบบความปลอดภัยมาตรฐานทุกรุ่นย่อย เช่น ระบบแจ้งเตือนระยะห่างจากคันหน้า, ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ AEBS, ระบบเตือนการออกนอกเลน, ระบบไฟสูงอัตโนมัติ, ระบบแจ้งเตือนความเร็ว และระบบแจ้งเตือนเมื่อรถอยู่ในจุดอับสายตา ซึ่งจะทำงานที่ความเร็ว 120-140 กม./ชม.

ส่วนค่าตัวคาดว่าทางเปอโยต์ ประเทศไทย จะวางราคาไว้ที่ประมาณ 2 ล้าน บวก/ลบ ซึ่งหากเปิดตัวรุ่น Entry ในระดับราคาไม่เกิน 2 ล้าน ก็น่าจะได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ไม่น้อยเลยทีเดียว...ว่ามั้ย??

เรื่อง: ศรานนท์ รัชชุศานติ