by Carzanova Team Nat
Hits: 1545

วิเคราะห์เคส “ชิ่งด่าน เบ่งอำนาจ เลี่ยงตรวจใบขับขี่” แบบนี้ผิดอะไร??

จากประเด็นร้อนที่เป็นกระแสวิพากวิจารณ์กันอย่างหนักในโลกออนไลน์ในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของคลิปวีดีโอที่มีภาพชายผู้หนึ่งอวดอ้างว่าตนเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ มีอำนาจบาทใหญ่ เป็นเพื่อนกับนายตำราจใหญ่ในพื้นที่ เพื่อแสดงอำนาจเหนือกฏหมายที่จะหลีกเลี่ยงการขอตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ เมื่อเจ้าหน้าที่ขอเรียกตรวจ

หลังจากเกิดเหตุได้ไม่นาน ก็ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอและภาพของชายคนดังกล่าวลงในโลกโซเชียล จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในด้านลบ หนำซ้ำฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้บันทึกคลิปวีดีโอ กลับถูกคำสั่งผู้บังคับบัญชาให้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ในสายงานอื่น
ด้านผู้สื่อข่าวได้มีการสัมภาษณ์กับทางเจ้าหน้าที่ที่ถูกอ้างถึง แต่กลับได้รับการชี้แจงแบบหาข้อสรุปไม่ได้ ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับชายผู้กระทำผิด โดยทีแรกก็รับว่าตนเองรู้จักกับทางชายคนดังกล่าวเป็นอย่างดีในฐานะเพื่อน แต่กลับไม่ดำเนินการเพื่อเอาผิด หรือว่ากล่าวตักเตือนแต่อย่างใด ทั้งที่ตนเองมีตำแหน่งระดับสูง และมีหน้าที่รักษากฏหมาย
หลังจากที่มีกระแสความกดดันจากสื่อและโลกออนไลน์พิ่มขึ้น ก็มีข่าวการยกเลิกคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่วันนั้น ให้กลับไปประจำหน้าที่ตามเดิมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้มีคำสั่งให้ย้ายนายตำรวจใหญ่ ไปช่วยราชการ
 
หากมองตามตัวบทกฏหมาย ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติให้การบังคับใช้กฎหมายต้องมีความเสมอภาค ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน และผู้กำกับ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา หากพบผู้กระทำความผิดไม่สามารถแสดงใบอนุญาตขับขี่ขณะขับรถได้ เป็นความผิดซึ่งหน้าและต้องทำการจับกุมในทันที หากละเว้นไม่ดำเนินการ จะผิดกฏหมายฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนการเผยแพร่คลิปวีดีโอทางโลกออนไลน์ อาจมีความผิดกฏหมายตามประมวลกฏหมายแพ่งและพานิชย์ ตาม ม. 420 ฐานละเมิด
ในส่วนของชายผู้มากอำนาจที่ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ต่อเจ้าหน้าที่ หรือสำเนาขณะขับได้ จะต้องความผิดตาม พรบ. รถยนต์ 2522 ม.12 และถูกลงโทษตามมาตรา 64 คือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ต่อมา หากคณะกรรมการตุลาการตัดสินว่าชายคนดังกล่าวมีการกระทำความผิดจริง อาจมีความผิดทางจริยะธรรม และทำให้เกิดความมัวหมอง มีโทษตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน จนถึงให้ออกจากราชการ

เครดิต:ภาพ PhotoGrid